Hướng dẫn cách bạn tự nạp gas máy điều hòa cho gia đình

Đăng bởi TT ThoDienLanh24h
Cập nhật:
Sửa điện lạnh gọi Thợ Điện Lạnh 24h

Nếu như sử dụng điều hòa thì bạn cần biết về việc gas điều hòa là một vấn đề bạn cần quan tâm, vì gas chính là yếu tố quan trọng giúp điều hòa hoạt động chức năng chính của mình là làm lạnh.

Thông thường việc nạp gas điều hòa do các kỹ thuật viên nhưng nếu bạn có kiến thức và có một số phục kiện phù hợp bạn có thể tự làm việc nạp ga này.

Bạn đang tìm vào đây để tìm hiểu về vấn đề hưỡng dẫn tự nạp ga điều hòa gia đình, đây không chỉ là những điều riêng bạn quan tâm mà có rất nhiều người sử dụng các thiết bị điều hòa hay máy lạnh cần biết.

Nhóm biên tập của ThoDienLanh24h xin phép tổng hợp và chia sẻ hưỡng dẫn tự nạp ga điều hòa gia đình giúp bạn hiểu rõ hơn và đưa ra cách xử lý tốt nhất.

Điều hòa hay máy lạnh là thiết bị điện lạnh quan trọng trong gia đình người Việt không chỉ bởi vì tình hình thời tiết ngày càng nắng nóng khắc nghiệt mà còn giúp bảo vệ lá phổi của chính bạn và gia đình bạn. 

Không khi sạch giúp bạn có lá phổi khỏe mạnh, cơ thể khỏe mạnh từ đó học tập và làm việc hiệu quả, mời bạn kéo xuống để tìm hiểu về hưỡng dẫn tự nạp ga điều hòa gia đình:

Điều hòa không khí cần được nạp lại thường xuyên – điều này sẽ đảm bảo thiết bị hoạt động ổn định. Điều này được thực hiện không chỉ trong trường hợp hỏng hóc thiết bị, mà ngay sau khi lắp đặt – tuy nhiên, sau khi lắp đặt hệ thống kiểm soát khí hậu, việc tiếp gas thường được thực hiện bởi các kỹ thuật viên.

Nguyên tắc chính – bạn cần nạp gas cho thiết bị sau khi phần còn lại của freon (gas) đã được gỡ bỏ.

Huong Dan Cach Ban Tu Nap May Dieu Hoa Cho Gia Dinh 9993

Vận hành điều hòa

Đo lường và tính toán gas điều hòa:

Giống như tủ lạnh, điều hòa không khí được sạc bằng freon (gas), nhưng freon (gas) trong điều hòa sử dụng một loại đặc biệt, chỉ được thiết kế cho loại thiết bị này. Loại tem thường được sử dụng.

Thông thường, 2 loại freon (gas) được sử dụng để nạp gas cho máy điều hòa không khí:

 1. R-22 là một chất làm lạnh đáng tin cậy với hiệu quả làm mát cao, giúp phân biệt nó với các loại khác. Khi sử dụng loại chất này, tiêu thụ năng lượng tăng, nhưng điều hòa bắt đầu hoạt động và làm mát căn phòng nhanh hơn. Ngoài ra, thay thế của nó là phù hợp – R407c. Loại chất làm lạnh này có chứa clo.
 2. R-134 a là một loại freon (gas) mới không gây hại cho môi trường, không chứa tạp chất và cũng được đặc trưng bởi hiệu quả làm mát cao. Tuy nhiên, chi phí của nó cao, vì vậy chất làm lạnh này hiếm khi được sử dụng. Loại freon (gas) này thường được sử dụng để tiếp gas cho xe hơi.
 3. R-410A – freon (gas) an toàn ozone.

Các phương pháp tiếp gas sau đây có sẵn:

 1. gas theo trọng lượng. Trong trường hợp này, bạn cần cân xi lanh với freon (gas) và tính toán lượng cần thiết, nên vào hệ thống để hoạt động bình thường của điều hòa. Nhưng điều này sẽ yêu cầu sử dụng cân đặc biệt, cũng như hút bụi bên trong thiết bị.
 2. Làm đầy áp lực Điều này đòi hỏi một đa tạp manometric. Trong trường hợp này, bạn cần biết các tính năng kỹ thuật được chỉ định trong hộ chiếu thiết bị và freon (gas) được quản lý theo các phần nhỏ để kiểm soát quá trình làm đầy thiết bị.

Có một cách khác – tiếp gas thông qua chênh lệch nhiệt độ, nhưng nó chỉ được thực hiện bởi các chuyên gia.

Sau khi lắp đặt thiết bị, các nhà sản xuất thường sạc thiết bị dựa trên chiều dài tiêu chuẩn của đường dẫn dòng chảy, lượng chất làm lạnh cần thiết thường được chỉ định trong tài liệu kỹ thuật của từng máy điều hòa. Các tấm dữ liệu thường được đặt trên vỏ của bộ phận bên ngoài hoặc trên vỏ bảo vệ của điều hòa.

Số lượng chính xác của freon (gas) là không cần thiết để tính toán, nó là đủ để biết giá trị gần đúng. Ví dụ, chiều dài tuyến trung bình là từ 3 đến 5 m và khi tiếp gas cho thiết bị có công suất lên tới 2 kW, sẽ cần sử dụng khoảng 90 gram chất làm lạnh. Nếu công suất của thiết bị là 8-10 mã lực, sẽ cần khoảng 600 gram freon (gas).

Quan trọng! Nếu đường dẫn dòng chảy dài hơn, thì với mỗi mét chiều dài của nó nên được thêm 15 gram chất làm lạnh.

Huong Dan Cach Ban Tu Nap May Dieu Hoa Cho Gia Dinh 9993 1

Máy lạnh freon (gas)

Khi nào cần tiếp gas

Điều hòa, kết thúc bằng freon (gas), sẽ không thể hoạt động hiệu quả. Điều này rất dễ nhận thấy – càng mất nhiều thời gian để làm mát, càng ít freon (gas) trong thiết bị. Lý do cho việc mất chức năng của hệ thống phân tách là sự ô nhiễm của các bộ lọc, các thành phần hoặc các yếu tố khác, cũng như rò rỉ chất làm lạnh, rất có thể rò rỉ qua các kết nối.

Trong trường hợp này, điều hòa không khí cần sửa chữa, và sau đó nó sẽ được nạp lại. Nếu không, chất làm lạnh sẽ tiếp tục rò rỉ.

Thông thường, điều hòa không khí gia đình cần nạp gas 1 lần, ngay sau khi lắp đặt. Hơn nữa, họ sẽ cần tiếp gas, có thể được thực hiện độc lập. Trước tiên, bạn cần xác định bao nhiêu freon (gas) trong máy điều hòa tại thời điểm này, vì một lượng chất lỏng không đủ sẽ không cứu được vấn đề, và dư thừa có thể dẫn đến hỏng thiết bị.

Chuẩn bị điều hòa không khí để tiếp gas

Trước khi thực hiện công việc, cần kiểm tra hệ thống và nghiên cứu kỹ chuỗi hành động để tự nạp gas cho máy điều hòa, bằng tay của bạn, đơn giản và an toàn. Hệ thống phân chia cần được kiểm tra thiệt hại và lý do rò rỉ môi chất lạnh.

Đọc hướng dẫn từng bước và chuẩn bị thiết bị và vật liệu đặc biệt để tiếp gas. Loại freon (gas) có thể được tìm thấy trong tài liệu kỹ thuật cho điều hòa, chúng tôi khuyên bạn nên sử dụng chất làm lạnh 410, nhưng giá thành của nó cao và tùy chọn này không phù hợp với tất cả mọi người. Bạn cũng có thể làm rõ lớp freon (gas) từ người bán điều hòa.

Chuẩn bị tiếp gas bao gồm:

 1. Tìm kiếm các thiết bị cần thiết. Một máy bơm chân không có đồng hồ đo áp suất và van kiểm tra là cần thiết để ngăn dầu vào hệ thống freon (gas). Thông thường, các thiết bị như vậy có thể được thuê, nó rẻ hơn so với gọi thợ thủ công, nhưng không cần phải mua nó.
 2. Nghiên cứu các ống bay hơi và ngưng tụ, kiểm tra tính toàn vẹn của đường dẫn freon (gas).
 3. Kiểm tra hệ thống và kiểm tra rò rỉ. Để làm điều này, cần phải bơm nitơ vào nó thông qua hộp số có áp kế. Nitơ phải ở trạng thái khí. Lượng nitơ rất dễ xác định – nó sẽ ngừng vào hệ thống khi nó đầy. Theo dõi đồng hồ đo áp suất, để bạn có thể hiểu nếu áp suất giảm. Nếu nó không rơi, thì hệ thống đã hoàn thành và không có rò rỉ, điều đó có nghĩa là để máy lạnh hoạt động bình thường, bạn chỉ cần nạp gas cho nó.
 4. Sau đó, chân không được thực hiện, đối với nó một bộ thu và bơm chân không sẽ được yêu cầu. Bật bơm và khi kim trên đồng hồ đo áp suất đạt giá trị tối thiểu, tắt nó và đóng van gas.

Quan trọng! Sau khi sơ tán không ngắt kết nối bộ thu với điều hòa!

Xem thêm: Nguyên nhân cơ bản khiến dàn lạnh điều hòa đóng băng tuyết

Hướng dẫn từng bước để tự nạp gas cho điều hòa

Các thiết bị sau đây sẽ được yêu cầu cho công việc:

 1. Cân kỹ thuật số.
 2. Nhiệt kế kỹ thuật số.
 3. Một bộ chìa khóa với 6 mặt.
 4. Đa tạp áp kế. Một loại hai hoặc bốn vị trí có thể được sử dụng.

Huong Dan Cach Ban Tu Nap May Dieu Hoa Cho Gia Dinh 9993 2

Đồng hồ đo áp suất

Tốt nhất là sử dụng loại bộ thu bốn vị trí, vì khi làm việc với hai vị trí, sẽ cần phải kết nối lại thiết bị do sự hình thành của phích cắm không khí. Bộ thu bốn vị trí hoàn toàn chặt chẽ, do đó không có tiếp xúc với không khí trong quá trình hoạt động.

Thủ tục

 1. Giai đoạn đầu tiên: phát hành freon (gas). Mở các ổ khóa trong núm vú dịch vụ và giải phóng freon (gas) cũ. Khi tất cả khí thoát ra, các khóa phải được đóng lại.
 2. Giai đoạn thứ hai: chuẩn bị xi lanh với freon (gas). Xylanh phải được đặt trên cân, đặt cân bằng về 0, sau đó nhanh chóng mở van trên nó và đồng thời mở van lỏng trên ống góp để giải phóng không khí dư ra khỏi vòi.
 3. Giai đoạn thứ ba: chuẩn bị điều hòa. Máy điều hòa được đặt ở nhiệt độ 18 độ, thiết bị hoạt động để làm mát. Bây giờ áp kế được kết nối: trên kỹ thuật bạn cần tìm ống lớn nhất rời khỏi bộ phận bên ngoài, tháo nó ra và gắn áp kế vào nơi này. Đầu kia của đồng hồ đo áp suất được gắn vào xi lanh bằng freon (gas).
 4. Giai đoạn thứ tư: một van khí được mở trên ống góp. Trong quá trình tiếp gas, hệ thống sẽ tăng áp suất và nhiệt độ trên nhiệt kế sẽ giảm. Điều cần thiết là áp suất tăng lên một chỉ số 5-8 bar.

Huong Dan Cach Ban Tu Nap May Dieu Hoa Cho Gia Dinh 9993 3

Máy lạnh freon (gas)

Tiếp theo, van gas được đóng lại, và sau đó van được đóng trên một xi lanh với chất làm lạnh.Để tìm hiểu bao nhiêu freon (gas) cần thiết để tiếp gas cho máy điều hòa, bạn nên đặt lại chai lên bàn cân.

Giai đoạn cuối cùng của công việc là kiểm tra chức năng của điều hòa.

Xem thêm: Tuổi thọ bình quân của các thiết bị gia dụng thông thường trong gia đình bao lâu?

Cách làm việc với freon (gas): biện pháp phòng ngừa

Theo các quy tắc, không có nguy hiểm khi làm việc với freon (gas). Bạn có thể đổ đầy máy điều hòa tại nhà bằng cách làm theo hướng dẫn, và với phương pháp phù hợp, quy trình sẽ an toàn.

Hãy nhớ rằng:

 1. Ở nhiệt độ 400 độ, chất làm lạnh bị phân hủy và giải phóng hydro clorua và phosgene.
 2. Các nhãn hiệu chất làm lạnh có chứa clo có thể gây kích ứng niêm mạc và gây hại cho toàn bộ cơ thể.
 3. Nếu một lượng lớn chất vào không khí, một người có thể bị nhiễm độc khí.
 4. Nếu freon (gas) lỏng dính vào da, nó sẽ gây tê cóng trên da.

Để bảo vệ bản thân trong quá trình làm việc, bạn nên:

 1. Đeo găng tay vải và kính an toàn – freon (gas) trong mắt gây tổn thương mắt.
 2. Kiểm tra độ kín của hệ thống và van.
 3. Đừng làm việc trong nhà.

Nếu chất làm lạnh dính vào da hoặc màng nhầy, ngay lập tức rửa sạch khu vực bằng nước và xử lý bằng thạch dầu mỏ. Nếu một người có dấu hiệu nghẹt thở hoặc ngộ độc, cần phải đưa anh ta đến nơi thoáng khí và để anh ta thở oxy trong 30 – 40 phút, sau đó các triệu chứng sẽ biến mất.

Huong Dan Cach Ban Tu Nap May Dieu Hoa Cho Gia Dinh 9993 4

Sửa chữa và tiếp gas cho máy điều hòa không khí

Xem thêm: Khi nào cần bơm ga điều hòa máy lạnh?

Bao lâu thì tôi cần nạp gas cho máy điều hòa

Nếu thiết bị ở trong tình trạng tốt, tính toàn vẹn không bị phá vỡ, thì không nên xảy ra rò rỉ môi chất lạnh. Trong trường hợp này, việc nạp gas cho máy điều hòa không khí tại nhà là cần thiết sau mỗi 2-3 năm.

Nếu thiết kế bị hỏng và rò rỉ freon (gas), trước tiên bạn phải sửa chữa thiết bị, xả freon (gas), sau đó nạp gas cho điều hòa. Nguyên nhân của sự rò rỉ như vậy có thể là do lắp đặt thiết bị không đúng cách, hư hỏng trong quá trình vận chuyển hoặc quá chặt các ống với nhau. Đôi khi điều hòa không khí bơm freon (gas), và nó rò rỉ qua các đường ống bên trong thiết bị.

Thật dễ dàng để cảm nhận sự rò rỉ của freon (gas): thiết bị sẽ đi kèm với mùi khí khó chịu, căn phòng sẽ làm mát rất chậm và sương sẽ xuất hiện ở bên ngoài máy.

Tự đổ đầy điều hòa bằng freon (gas) sẽ giúp tiết kiệm rất nhiều tiền – chi phí cho công việc như vậy của các chuyên gia là khá cao.

Xem thêm: Bảng mã lỗi máy giặt Toshiba – Đẩy đủ nguyên nhân cách chữa mã lỗi

Tóm lại về hưỡng dẫn tự nạp ga điều hòa gia đình

Như vậy Trung Tâm Thợ Điện Lạnh 24h ( ThoDienLanh24h.com ) vừa chia sẻ một số thông tin hữu ích về hưỡng dẫn tự nạp ga điều hòa gia đình, giúp bạn đưa ra những quyết định phù hợp.

Nếu bạn thấy thông tin này hữu ích đừng ngại chia sẻ cho người mà bạn thấy họ cần.

Trung Tâm ThoDienLanh24h chuyên phục vụ các bác sửa chữa bảo dưỡng, tháo lắp bảo trì không chỉ riêng điều hòa, máy lạnh mà tất các thiết bị điện lạnh trong gia đình bạn, gia đình người thân, nơi làm việc của bạn, đảm bảo Chất lượng – An Toàn – Tiết Kiệm.

 Phục vụ quý khách hàng không chỉ dịch vụ thợ  sua dieu hoa ha noi mà còn phục vụ quý khách hàng sua may giat ha noi, phục vụ dịch vụ sua tu lanh ha noi, dịch vụ sua binh nong lanh ha noi, tại hầu khắp các địa bàn quận nội thành và các huyện ngoại thành.

 • Website: ThoDienLanh24h.com
 • Email: Hotro@thodienlanh24h.com
 • Face: Facebook.com/thodienlanh24h
 • Địa chỉ phục vụ: Quý khách hàng toàn thành phố Hà Nội và một số tỉnh miền Bắc

Đừng Ngại Liên Hệ Khi Bạn Cần Phục Vụ

Của Trung Tâm ThoDienLanh24h Chuyên Cung Cấp Dịch Vụ Sửa Điện Lạnh Tận Nơi. Hãy Liên Hệ Hotline 0983.74.76.87 để Hẹn Lịch! ThoDienLanh24h Phục Vụ Chu Đáo! Cảm ơn!

ThoDienLanh24h Phục Vụ Chu Đáo

Mời Bạn Xem Thêm:

quý khách hàng được giá thành tốt nhất bỏ qua trung gian, không phải gánh tiền mặt bằng hay nhân sự, chế độ thời gian bảo hành điện tử đảm bảo chính hãng!

Nội Dung Mới Cập Nhật:

Chia sẻ:

Trung Tâm Thợ Điện lạnh 24h

Trung Tâm Thợ Điện lạnh 24h

Tác giả TT ThoDienLanh24h

Trung Tâm Thợ Điện Lạnh 24h giúp quý khách nhanh chóng giải quyết an toàn tất các vấn đề của chiếc Máy Giặt, Điều Hòa, Tủ Lạnh hay Bình Nóng Lạnh trong gia đình cũng như của người thân, cơ quan nơi làm việc của quý khách để không khí trong lành hơn, mát mẻ hơn, ấm áp hơn đem lại nhiều điều tuyệt vời hơn cho chất lượng sống của bạn!

Bắt đầu từ 2 kỹ thuật viên điện tử điện lạnh những năm 2005, đến nay với hơn 15 năm kinh nghiệm trong ngành sửa chữa điều hòa nói riêng, ĐIỆN LẠNH nói chung, hiện tại là Trung Tâm ThoDienLanh24h.com sẵn sàng phục vụ quý khách hàng luôn với tiêu chí chất lượng hàng đầu và hài lòng 100%! Xem thêm

Câu hỏi thường gặp về trung tâm ThoDienLanh24h:

Dịch vụ của Trung tâm ThoDienLanh24h có bảo hành không?

Có. Với tất cả tác tác vụ sửa chữa hay sửa chữa có thay linh kiện luôn có thời gian bảo hành cụ thể với các tình huống sử dụng dịch vụ của quý khách hàng, vì tiêu chí làm việc của ThoDienLanh24h là: "Mang đến sự yên tâm"

Giá trị cốt lõi của ThoDienLanh24h là gì?

"Nếu tôi được giao nhiệm vụ vệ sinh bồn cầu thì tôi sẽ là người vệ sinh sạch nhất", đó là câu nói của Lý Gia Thành, một nhà kinh doanh lỗi lạc mẫu mực của Singapore, cũng bao hàm giá trị cốt lõi của đội ngũ ThoDienLanh24h. Điều này cũng tương tự như nhà khoa học Albert Einstein khuyên rằng: "Đừng trở thành người thành công hãy trở thành người có giá trị".

Dịch vụ điện lạnh, điện máy trung tâm ThoDienLanh24h cung cấp đến khi nào?

Dịch vụ sửa chữa điện lạnh điện máy được chúng tôi phục vụ khách hàng trước đây hơn 15 năm, không có lý do gì để chúng không phục vụ quý khách hàng 15 năm nữa từ bây giờ. Đến khi Iphone 150 ra đời, chúng tôi vẫn phục vụ dịch vụ này, nên khi bạn cần SỬA ĐIỆN LẠNH gọi THODIENLANH24H.

Hãy liên hệ với Hotline duy nhất 0983 74 76 87, email duy nhất HoTro@ThoDienLanh24h.com tại website ThoDienLanh24h.com.

Vệ Sinh Bảo Dưỡng Máy Giặt:

YouTube video

Vệ Sinh Bảo Dưỡng Bình Nóng Lạnh:

YouTube video

Vệ Sinh Bảo Dưỡng Điều Hòa:

YouTube video

Sửa Tủ Lạnh Tại Nhà Bạn:

YouTube video

Video Ảnh Thợ Điện Lạnh 24h.com Phục Vụ

YouTube video

Một chút phí nhỏ thật đơn giản nhưng TIẾT KIỆM Rất Nhiều Thời Gian, Đảm Bảo Chất Lượng Sống - Sức Khỏe Tốt Cho Cả Gia Đình Bạn, Cơ quan Tổ Chức Nơi Bạn Làm Việc. ThoDienLanh24h có Đầy Đủ Tất Cả Hóa Đơn VAT (nếu bạn yêu cầu).

zalo
Đặt Lịch 24/24
Gọi 0983.74.76.87