Khi nào cần bơm ga điều hòa máy lạnh?

Đăng bởi TT ThoDienLanh24h
Cập nhật:
Sửa điện lạnh gọi Thợ Điện Lạnh 24h

Khi nào cần bơm ga điều hòa máy lạnh? là câu hỏi mà nhiều quý khách hàng thường hỏi các đơn vị trực tổng đài cũng như các kỹ thuật viên của trung tâm ThoDienLanh24h.

Đây là một phần quan trọng quyết định khả năng làm mát của điều hòa, gas máy lạnh cần được kiểm tra định kì.

 • Vậy điều hòa dùng bao lâu thì hết gas?
 • Khi nào cần nạp và nạp bao nhiêu gas là đủ?

Cùng khám phá trong bài viết dưới đây.

Khi Nào Cần Bơm Ga Điều Hòa Máy Lạnh?
Khi Nào Cần Bơm Ga Điều Hòa Máy Lạnh?

Có nhiều nguyên nhân khiến chiếc điều hòa nhà bạn kém lạnh hoặc không lạnh. Một trong những nguyên do dẫn đến tình trạng máy lạnh không mát đó là điều hòa hết ga. Không chỉ vậy, không nạp ga đầy đủ và định kì cũng là nguyên nhân gây hao phí đáng kể điện năng, giảm tuổi thọ sản phẩm.

Do đó, việc nắm bắt diều hòa dùng bao lâu thì hết ga, khi nào cần nạp ga và nạp bao nhiêu là hết sức quan trọng.

Tuy nhiên, do không nắm rõ mà nhiều người tiêu dùng đã bị một số thợ điều hòa “tranh thủ” và thu nhiều tiền không chính đáng cho hoạt động kiểm tra và nạp ga này.

Vì vậy, để đem đến cho người sử dụng hướng dẫn cụ thể nhất, trong bài viết này, ThoDienLanh24h sẽ giải thích chi tiết về các loại gas điều hòa, cách nhận biết khi máy lạnh hết gas, cũng như cách thay ga và đơn giá theo từng loại.

Chính xác gas dùng cho điều hòa máy lạnh là gì?

Gas điều hòa là gì? Có các loại gas máy lạnh nào?

Môi chất lạnh, hay thường được gọi là gas điều hòa là một trong những phần quan trọng quyết định khả năng làm mát của điều hòa. Bằng cách mang nhiệt từ nơi có nhiệt độ thấp thải ra nơi có nhiệt độ cao, gas điều hòa quyết định độ mát nhanh và lạnh sâu của thiết bị. Tuy nhiên, không phải máy lạnh nào cũng sử dụng loại môi chất lạnh giống nhau.

 Có 3 Loại Môi Chất Lạnh Phổ Biến
Có 3 Loại Môi Chất Lạnh Phổ Biến

Cụ thể, có 3 loại môi chất lạnh phổ biến dùng cho điều hòa đó là gas R22, gas máy lạnh R410a và gas R32. Trong đó:

 • Gas R22 thường được dùng ở các dòng điều hòa đời đầu, điều hòa giá rẻ. Ưu điểm của loại gas này là giá thành rẻ, dẫn đến giá bán sản phẩm cũng như chí phí nạp ga khi điều hòa hết ga cũng thấp hơn. Tuy nhiên, loại môi chất lạnh này gây nhiều tác động tiêu cực tới môi trường, dự kiến sẽ bị cấm hoàn toàn vào năm 2040. Không chỉ vậy, nhược điểm của loại gas máy lạnh còn bao gồm hiệu năng làm lạnh kém và không dùng được cho các loại máy lạnh inverter, ngay cả sản phẩm điều hòa inverter giá rẻ.
 • Gas máy lạnh R410A là loại gas “thế chân” cho R22 với ưu điểm nổi bật hơn về hiệu năng làm lạnh (cao hơn R22 tới 1.6 lần), thân thiện với môi trường. Tuy nhiên, những máy lạnh gas R410A lại có giá thành cao hơn các loại điều hòa sử dụng gas R22. Dù vậy, nhìn chung, các điều hòa sử dụng gas máy lạnh 410a cũng có mức giá khá vừa túi tiền, chiếm tỉ lệ cao trong nhóm phân khúc giá rẻ.
 • Gas R32 là loại gas tiên tiến nhất, thường được sử dụng phổ biến ở các điều hòa inverter tiết kiệm điện bởi hiệu năng làm lạnh tốt nhất, giúp thiết bị không chỉ làm mát nhanh mà còn giảm điện năng tiêu thụ. Đây cũng là môi chất lạnh có tiêu chuẩn khí thải thấp hơn nhiều lần ngay cả với gas máy lạnh R410A. Nhược điểm lớn của môi chất lạnh này là ở giá thành đắt đỏ, do đó, những điều hòa 1 chiều inverter và điều hòa 2 chiều inverter sử dụng loại gas máy lạnh đều có giá thành khá đắt đỏ.

Với những đặc tính khác biệt như vậy, mỗi loại gas cũng sẽ có cách thay và đơn giá khác biệt. Tuy nhiên, trước hết, chúng ta cần nhận biết khi nào cần nạp ga cho điều hòa.

Xem thêm: Những điều quan trọng giúp bạn chọn điều hòa đúng

Khi nào phải nạp thêm gas cho điều hòa máy lạnh?

Cách kiểm tra điều hòa hết ga bạn cần biết

Môi chất lạnh hay còn gọi là gas máy lạnh là yếu tố quan trọng đảm bảo hiệu năng làm lạnh và khả năng vận hành. Do đó, một trong những dấu hiệu đầu tiên của tình trạng điều hòa thiếu ga hay máy lạnh hết gas đó là khả năng làm mát kém.

 • Bạn có thể nhận thấy máy điều hòa không khí tốn nhiều thời gian để làm lạnh căn phòng hơn hẳn so với bình thường hoặc cục nóng chạy nhưng dàn lạnh không ra gió mát.

Với một số máy đời mới ứng dụng các công nghệ hiện đại như điều hòa 1 chiều inverter, điều hòa 2 chiều inverter có chức năng thông báo khi máy gặp sự cố, bạn có thể quan sát thất đèn báo lỗi chớp tắt. Ngoài ra, một số máy có thể tự động bật tắt sau khoảng 15 phút.

 • Điều hòa thiếu gas hay hết gas dễ dẫn đến tình trạng máy lạnh không mát, điều hòa chảy nước, …

Dấu hiệu nhận biết phổ biến thứ hai của tình trạng điều hòa hết ga hay thiếu gas này đó là xuất hiện tình trạng dàn lạnh bị chảy nước. Bởi lẽ khi máy lạnh bị xì ga khiến dàn lạnh bám nhiều tuyết thậm chí đông đá bên trong dàn lạnh và gây ra tình trạng nước chảy nhỏ giọt từ điều hòa.

 • Cuối cùng, dấu hiệu còn lại bạn có thể quan sát thấy khi máy lạnh hết gas hay thiếu ga đó là ống đồng bị bám tuyết hoặc rò rỉ.

Nếu tình trạng đầu tiên có thể do nguyên nhân khác, tình trạng thứ hai có thể xảy ra khi máy lạnh bị xì ga thì nếu xuất hiện dấu hiệu thứ 3 này, chắc chắn rằng máy lạnh bạn đang sử dụng đã gặp phải tình trạng điều hòa bị rò ga và thiếu hụt gas lạnh để vận hành bình thường.

Các bước kiểm tra điều hòa hết gas không?

Các Bước Kiểm Tra Điều Hòa Hết Gas Không?

Để chắc chắn rằng điều hòa hết ga hay thiếu ga, bạn có thể tiến hành kiểm tra theo các bước sau:

 • Bước 1: Bật điều hòa ở chế độ lạnh nhất hoặc nóng nhất tùy thuộc vào loại điều hòa bạn sử dụng là 1 chiều hay 2 chiều, tình trạng diễn ra vào mùa nóng hay lạnh.
 • Bước 2: Kiểm tra dàn nóng xem quạt có đang chạy không, có hơi nóng tỏa ra không.
 • Bước 3: Kiểm tra ống đồng nối vào dàn nóng của điều hòa có xuất hiện tình trạng đóng tuyết không. Nếu có xuất hiện tình trạng này, khả năng cao điều hòa bạn đang sử dụng đã bị thiếu gas hoặc máy lạnh hết gas.

Bên cạnh đó, nếu điều hòa chạy không mát mà dàn nóng không tỏa ra hơi nóng hay quạt không chạy, bạn cần tiến hành thêm các bước kiểm tra khác để xác định các lỗi và xử lý triệt để.

Ngoài ra, cũng cần lưu ý rằng, không chỉ điều hòa hết ga hay thiếu gas mới gây ra tình trạng điều hòa không mát. Ngay cả khi điều hòa nạp nhiều gas quá mức cần thiết hoặc máy nén khí bị lỗi cũng có thể gây ra tình trạng này.

Bạn nên nhờ đến sự hỗ trợ của thợ điều hòa có kinh nghiệm

Do đó, để khắc phục hoàn toàn các lỗi xảy ra của điều hòa nói chung và tình trạng điều hòa hết ga nói riêng, bạn nên nhờ đến sự hỗ trợ từ nhân viên kĩ thuật có chuyên môn, tránh gây ra những hỏng hóc không đáng có.

Xem thêm: Những lưu ý quan trọng nhất khi bạn sửa chữa điều hòa

Điều hòa máy lạnh dùng bao lâu thì hết gas? Nguyên nhân gây ra tình trạng này là gì?

Rất khó để xác định chính xác điều hòa dùng bao lâu thì hết gas. Có rất nhiều nguyên nhân có thể dẫn đến tình trạng này bao gồm công suất hoạt động, công nghệ điều hòa, tần suất sử dụng, loại điều hòa, … Do đó, ngay cả các chuyên gia cũng không thể đưa ra câu trả lời chắc chắn cho câu hỏi điều hòa dùng bao lâu thì hết gas.

Nhiều chuyên gia điện lạnh cho rằng, do hệ thống dẫn gas là tuần hoàn kín. Do đó, nếu hoạt động trong điều kiện bình thường, không xuất hiện rò rỉ thì trung bình, chúng ta có thể sử dụng từ 4- 7 năm mà không xuất hiện tình trạng máy lạnh hết gas hay thiếu ga, tức không cần nạp thêm. Thậm chí, một số gia đình còn khẳng định họ đã dùng đến 10 năm nhưng vẫn đủ ga hoạt động tốt.

Lắp đặt sai cách có thể khiến điều hòa hết ga nhanh hơn

Tuy nhiên, cũng có những nguyên nhân khiến điều hòa hết ga nhanh hơn, khiến bạn phải nạp ga sớm và thường xuyên hơn. Trong đó, nguyên nhân phổ biến nhất đó là điều hòa bị rò ga hay còn gọi là máy lạnh xì ga.

Do chất lượng ống dẫn không tốt, do bị oxy hóa trong quá trình sử dụng hoặc lắp đặt sai cách, ống dẫn có thể xuất hiện các điểm rò rỉ trên đường ống, tại các van, ở các điểm đấu nối ống, … khiến gas lạnh thất thoát ra ngoài làm lượng môi chất lạnh tiêu hao nhanh hơn.

Với lỗi máy lạnh bị xì ga như vậy, bạn cần đảm bảo khắc phục triệt để tất cả các điểm rò rỉ bằng cách hàn kín hoặc thay thế ống dẫn mới. Nếu không, sau khi nạp ga, tình trạng điều hòa hết ga sẽ nhanh chóng trở lại, gây tiêu tốn nhiều chi phí kiểm tra và nạp lại gas lạnh.
Một nguyên nhân phổ biến tiếp theo dẫn đến tình trạng máy lạnh hết gas sớm đó là trong khi lắp mới, thợ lắp đặt không kiểm tra và nạp thiếu gas, khiến thiết bị chỉ chạy một thời gian ngắn đã làm mát kém, cần nạp lại gas sớm.

Ngoài ra, cũng có một số trường hợp thợ điều hòa lợi dụng chủ nhà không nắm rõ đặc tính của gas lạnh điều hòa mà thông báo tình trạng điều hòa hết ga, yêu cầu nạp thêm để “kiếm chác”. Vì vậy, bạn cần hết sức lưu ý, tránh mất tiền oan.

Xem thêm: Các tiêu chí chọn máy điều hòa cho gia đình nguyên lý hoạt động

Nạp gas điều hòa bao nhiêu là đủ? Cách tính đơn giá nạp gas bạn cần biết

Do đặc tính khác biệt giữa các loại gas, cách tính mức gas và đơn giá khi nạp cũng sẽ khác biệt với từng loại. Vậy sự khác biệt này cụ thể như thế nào?

Xét về cách nạp:

Gas R22 là gas R32 có thể nạp bổ sung được. Như vậy, bạn chỉ cần tính lượng gas còn thiếu và nạp bổ sung. Chẳng hạn với điều hòa 9000btu tương đương áp suất gas định mức khoảng 75psi, lượng gas đo được ở máy hiện tại còn 50psi, như vậy, bạn cần nạp thêm 25psi.

Tuy nhiên, với gas máy lạnh r410a, do đặc tính là hợp chất gồm 2 khí trộn lại theo tỉ lệ nhất định, một loại là R32 và R125, hai loại này tốc độ bay hơi khác nhau, chỉ cần hở là R32 bay nhanh hơn tỷ lệ ga không còn như ban đầu, hay nói cách khác là ga không còn là r410a, máy sẽ hoạt động không ổn định, thông thường bạn không thể nạp bổ sung gas máy lạnh 410a mà buộc phải xả toàn bộ lượng gas còn lại trong máy và nạp mới hoàn toàn dù điều hòa hết ga hay không. Có rất ít trường hợp bổ sung 401a mà không làm thay đổi tỷ lệ.

Xem thêm: Thanh Lý điều hòa – Máy Giặt – Tủ Lạnh – Bình Nóng Lạnh Cũ

Dùng đồng hồ đo lượng gas còn lại để tính toán lượng gas nạp thêm phù hợp
 • Xét về đặc tính kĩ thuật: Gas R22 có quy trình nạp ga khá đơn giản nhưng gas máy lạnh R410a và R32 lại đòi hỏi trình độ chuyên môn kĩ thuật cao hơn cũng như nhiều thiết bị chuyên dụng. Do đó, tiền công cho thợ kĩ thuật nạp cũng sẽ cao hơn.
 • Xét về đơn giá: Trong số 3 loại gas phổ biến, gas R22 có giá thành rẻ nhất, sau đó đến gas máy lạnh 410a và đắt đỏ nhất là gas R32. Tuy nhiên, đơn giá môi chất lạnh này còn tùy thuộc vào xuất xứ của loại gas đó. Phổ biến trên thị trường hiện nay là các loại gas được nhập từ Trung Quốc và Ấn Độ, trong đó loại nhập từ Ấn Độ được nhiều chuyên gia đánh giá có chất lượng tốt hơn. Ngoài ra, các loại gas này còn có thể được nhập từ Anh, Đức với chất lượng cao và tiêu chuẩn an toàn khi sử dụng, tuy nhiên, giá thành vì vậy cũng cao hơn nhiều và thường chỉ khi có đơn đặt hàng mới được nhập về sử dụng.

Với những đặc điểm khác biệt như vậy, đơn giá nạp ga điều hòa cũng sẽ có sự khác biệt.

Cụ thể, đơn giá nạp gas R22 và R32 có thể tính theo đơn vị psi cần nạp thêm, nhưng với những máy lạnh gas R410A cần xả toàn bộ để nạp lại từ đầu, do đó, giá nạp với loại gas máy lạnh 410a sẽ tính theo đơn giá trọn gói của từng công suất. Không chỉ vậy, giá nạp gas R22 còn thay đổi theo từng công suất điều hòa.

Huong Dan Cach Ban Tu Nap May Dieu Hoa Cho Gia Dinh 9993 4

Đối với gas nhập từ Ấn Độ, bạn có thể tham khảo bảng giá cơ bản sau đây:

Loại gas Cách nạp Công suất điều hòa Đơn vị tính Đơn giá tham khảo
R22 Nạp bổ sung 9.000btu – 12.000btu psi 9.800VND/psi
R22 Nạp bổ sung 18.000btu – 24.000btu psi 11.800VND/psi
R22 Nạp bổ sung 27.000btu- 32.000btu psi 14.800VND/psi
R22 Nạp bổ sung 36.000btu- 40.000btu psi 15.800VND/psi
R22 Nạp bổ sung 42.000btu- 48.000btu psi 21.800VND/psi
R410A Nạp trọn gói 9.000btu máy 720.000VND/máy
R410A Nạp trọn gói 12.000btu máy 850.000VND/ máy
R410A Nạp trọn gói 18.000btu máy 1.150.000VND/máy
R32 Nạp bổ sung Điều hòa Inverter psi 20.000VND/ psi
R32 Nạp trọn gói Điều hòa Inverter máy 1.500.000VND/ máy
Lưu ý rằng, trên đây chỉ là bảng giá mang tính tham khảo. Mức giá có thể thay đổi theo thời điểm và loại gas.

Ngoài ra, bạn cần lưu ý rằng, mặc dù nạp lại gas là giải pháp số 1 cho vấn đề điều hòa hết ga. Tuy nhiên, bạn cần xác định chính xác nguyên nhân gây ra tình trạng này để khắc phục triệt để, tránh xảy ra tình trạng máy lạnh hết gas thường xuyên. Một số biện pháp giúp bạn khắc phục triệt để tận gốc tình trạng này bao gồm:

 • Kiểm tra 2 đầu khóa tại đầu hồi và đầu đẩy của cục nóng điều hòa bằng dung dịch nước xà phòng. Nếu xuất hiện bọt khí, tức có rò rỉ, bạn cần siết chặt 2 đầu này lại bằng mỏ lết.
 • Kiểm tra xung quanh cục nóng, đường ống đồng dẫn gas xem có dầu chảy ra không, nếu có cần liên hệ thợ sửa điều hòa để xử lý triệt để.

Xem thêm: Nên mua điều hòa ở thời điểm nào trong năm?

Kết luận khi nào bạn cần nạp gas điều hòa máy lạnh?

Cuối cùng, để đảm bảo, bạn nên thường xuyên tiến hành vệ sinh và kiểm tra điều hòa định kì để nhanh chóng phát hiện lỗi như điều hòa bị rò ga và khắc phục sớm trước khi xảy ra điều hòa hết ga.

Nếu không có chuyên môn cao, bạn nên lựa chọn các sản phẩm điều hòa chất lượng từ thương hiệu uy tín.

Trên đây là những thông tin hữu ích về tình trạng điều hòa hết ga cũng như giải đáp các câu hỏi về điều hòa dùng bao lâu thì hết gas, nạp gas bao nhiêu là đủ cũng như bảng giá tham khảo cho việc nạp gas.

ThoDienLanh 24h còn phục vụ quý khách hàng kính mến bơm ga các thương hiệu điều hòa phổ biến trên thị trường với chất lượng giá tốt nhất:

 

Thodienlanh24h hy vọng rằng, với những thông tin hữu ích bên trên, bạn có thể tham khảo để có cách sử dụng và xử lý đúng khi gặp phải tình trạng này.

Quý khách vừa xem xong bài: Khi nào cần bơm ga điều hòa máy lạnh?

Của Trung Tâm ThoDienLanh24h Chuyên Cung Cấp Dịch Vụ Sửa Điện Lạnh Tận Nơi. Hãy Liên Hệ Hotline 0983.74.76.87 để Hẹn Lịch! ThoDienLanh24h Phục Vụ Chu Đáo! Cảm ơn!

ThoDienLanh24h Phục Vụ Chu Đáo

Mời Bạn Xem Thêm:

quý khách hàng được giá thành tốt nhất bỏ qua trung gian, không phải gánh tiền mặt bằng hay nhân sự, chế độ thời gian bảo hành điện tử đảm bảo chính hãng!

Nội Dung Mới Cập Nhật:

Chia sẻ:

Trung Tâm Thợ Điện lạnh 24h

Trung Tâm Thợ Điện lạnh 24h

Tác giả TT ThoDienLanh24h

Trung Tâm Thợ Điện Lạnh 24h giúp quý khách nhanh chóng giải quyết an toàn tất các vấn đề của chiếc Máy Giặt, Điều Hòa, Tủ Lạnh hay Bình Nóng Lạnh trong gia đình cũng như của người thân, cơ quan nơi làm việc của quý khách để không khí trong lành hơn, mát mẻ hơn, ấm áp hơn đem lại nhiều điều tuyệt vời hơn cho chất lượng sống của bạn!

Bắt đầu từ 2 kỹ thuật viên điện tử điện lạnh những năm 2005, đến nay với hơn 15 năm kinh nghiệm trong ngành sửa chữa điều hòa nói riêng, ĐIỆN LẠNH nói chung, hiện tại là Trung Tâm ThoDienLanh24h.com sẵn sàng phục vụ quý khách hàng luôn với tiêu chí chất lượng hàng đầu và hài lòng 100%! Xem thêm

Câu hỏi thường gặp về trung tâm ThoDienLanh24h:

Dịch vụ của Trung tâm ThoDienLanh24h có bảo hành không?

Có. Với tất cả tác tác vụ sửa chữa hay sửa chữa có thay linh kiện luôn có thời gian bảo hành cụ thể với các tình huống sử dụng dịch vụ của quý khách hàng, vì tiêu chí làm việc của ThoDienLanh24h là: "Mang đến sự yên tâm"

Giá trị cốt lõi của ThoDienLanh24h là gì?

"Nếu tôi được giao nhiệm vụ vệ sinh bồn cầu thì tôi sẽ là người vệ sinh sạch nhất", đó là câu nói của Lý Gia Thành, một nhà kinh doanh lỗi lạc mẫu mực của Singapore, cũng bao hàm giá trị cốt lõi của đội ngũ ThoDienLanh24h. Điều này cũng tương tự như nhà khoa học Albert Einstein khuyên rằng: "Đừng trở thành người thành công hãy trở thành người có giá trị".

Dịch vụ điện lạnh, điện máy trung tâm ThoDienLanh24h cung cấp đến khi nào?

Dịch vụ sửa chữa điện lạnh điện máy được chúng tôi phục vụ khách hàng trước đây hơn 15 năm, không có lý do gì để chúng không phục vụ quý khách hàng 15 năm nữa từ bây giờ. Đến khi Iphone 150 ra đời, chúng tôi vẫn phục vụ dịch vụ này, nên khi bạn cần SỬA ĐIỆN LẠNH gọi THODIENLANH24H.

Hãy liên hệ với Hotline duy nhất 0983 74 76 87, email duy nhất HoTro@ThoDienLanh24h.com tại website ThoDienLanh24h.com.

Vệ Sinh Bảo Dưỡng Máy Giặt:

YouTube video

Vệ Sinh Bảo Dưỡng Bình Nóng Lạnh:

YouTube video

Vệ Sinh Bảo Dưỡng Điều Hòa:

YouTube video

Sửa Tủ Lạnh Tại Nhà Bạn:

YouTube video

Video Ảnh Thợ Điện Lạnh 24h.com Phục Vụ

YouTube video

Một chút phí nhỏ thật đơn giản nhưng TIẾT KIỆM Rất Nhiều Thời Gian, Đảm Bảo Chất Lượng Sống - Sức Khỏe Tốt Cho Cả Gia Đình Bạn, Cơ quan Tổ Chức Nơi Bạn Làm Việc. ThoDienLanh24h có Đầy Đủ Tất Cả Hóa Đơn VAT (nếu bạn yêu cầu).

zalo
Đặt Lịch 24/24
Gọi 0983.74.76.87