Cách tự tay vệ sinh và bảo dưỡng điều hòa không khí tại nhà

Đăng bởi TT ThoDienLanh24h
Sửa điện lạnh gọi Thợ Điện Lạnh 24h

Có rất nhiều trường hợp bạn không gọi được thợ sửa điều hòa hoặc bạn ở xa nơi sửa chữa mà việc vệ sinh bảo dưỡng điều hòa lại là việc cần làm ngay vì điều hòa nhà bạn đã dùng quá lâu và quá bụi bẩn, không thể đợi thêm được…nếu bạn có thời gian và có một số dụng cụ thì bạn hoàn toàn có thể tự vệ sinh điều hòa nhà bạn.

Bạn đang tìm vào đây để tìm hiểu về vấn đề tự tay vệ sinh và bảo dưỡng điều hòa không khí tại nhà của bạn, đây không chỉ là những điều riêng bạn quan tâm mà có rất nhiều người sử dụng các thiết bị điều hòa hay máy lạnh cần biết.

Nhóm biên tập của ThoDienLanh24h xin phép tổng hợp và chia sẻ tự tay vệ sinh và bảo dưỡng điều hòa không khí tại nhà của bạn giúp bạn hiểu rõ hơn và đưa ra cách xử lý tốt nhất.

Điều hòa hay máy lạnh là thiết bị điện lạnh quan trọng trong gia đình người Việt không chỉ bởi vì tình hình thời tiết ngày càng nắng nóng khắc nghiệt mà còn giúp bảo vệ lá phổi của chính bạn và gia đình bạn. 

Không khi sạch giúp bạn có lá phổi khỏe mạnh, cơ thể khỏe mạnh từ đó học tập và làm việc hiệu quả, mời bạn kéo xuống để tìm hiểu về tự tay vệ sinh và bảo dưỡng điều hòa không khí tại nhà của bạn:

Nhiều cơ sở nhà và văn phòng có hệ thống làm mát và điều hòa không khí. Trong quá trình hoạt động, các vi sinh vật, vi khuẩn và nấm có hại tích tụ bên trong tất cả các thiết bị và bộ lọc bị hao mòn.

Để làm cho việc sử dụng thiết bị trở nên dễ chịu và lâu dài, không có sự cố hoặc bệnh tật của người dùng, cần phải đảm bảo rằng máy điều hòa được xả nước và khử trùng kịp thời. Để thực hiện quy trình một cách chính xác, điều quan trọng là phải làm quen với quy trình làm sạch các bộ phận khác nhau của hệ thống bên trong các đơn vị bên ngoài và bên trong.

Vệ sinh làm sạch điều hòa là điều cần thiết

Điều hòa có thể không thông báo ngay lập tức về các vấn đề bên trong của nó. Nếu việc vệ sinh không diễn ra theo kế hoạch, người dùng có thể nhận thấy các dấu hiệu rõ ràng cho thấy thiết bị bị bẩn.

Điều hòa không khí gia đình thường yêu cầu vệ sinh ít thường xuyên hơn văn phòng, vì nó được sử dụng ít thường xuyên và mạnh mẽ hơn. Trong số các triệu chứng rõ ràng nhất của các vấn đề mới nổi là:

 • sự xuất hiện của chất lỏng chảy từ đơn vị đặt trong phòng;
 • khó chịu ổn định mùi từ điều hòa;
 • Sự xuất hiện của sự gián đoạn, tiếng ồn trong hệ thống;
 • một sự khác biệt đáng kể giữa một chế độ nhiệt độ nhất định và sản xuất của nó.

Các vấn đề được mô tả trong danh sách có thể liên quan đến sự xuất hiện của vi khuẩn có hại, vi sinh vật bên trong một trong các khối hoặc bộ lọc bị tắc. Nếu ít nhất một triệu chứng từ danh sách xuất hiện, người dùng cần ngay lập tức làm sạch thiết bị. Nếu thậm chí mặc dù có sự xuất hiện của các triệu chứng bệnh trên thiết bị, thì các hành động cần thiết không được thực hiện, xác suất hệ thống bị lỗi sẽ tăng lên gấp bội và bất kỳ yếu tố nào cũng sẽ bị hỏng.

Luu Ban Nhap Tu Dong 10051

Sự cố trong nhà cho các bộ phận

Điều gì xảy ra nếu bạn không làm sạch điều hòa:

 • Ô nhiễm mà điều hòa không khí đã thu thập bên trong chính nó sẽ lan rộng khắp phòng và lưu thông mạnh mẽ. Nguy cơ nhiễm virus và vi khuẩn sẽ tăng lên cho tất cả người dùng trong phòng phục vụ điều hòa không khí.
 • Có thể có vấn đề với hoạt động đúng của thiết bị.
 • Hiệu suất hệ thống sẽ giảm.

Bạn có thể tiến hành bảo dưỡng máy điều hòa kịp thời bằng tay của chính mình hoặc bạn có thể liên hệ với các dịch vụ làm sạch chuyên dụng để được giúp đỡ.

Luu Ban Nhap Tu Dong 10051 1

Phần tử lọc điều hòa trước và sau khi vệ sinh

Hướng dẫn cách vệ sinh máy điều hòa tại nhà

Rửa các bộ phận của hệ thống làm mát không khí và khử trùng trong thiết bị gia dụng khá đơn giản.

Trợ lý đầu tiên cho việc này là hướng dẫn đi kèm với thiết bị. Nó chi tiết toàn bộ quá trình làm sạch. Nhưng nếu hướng dẫn sử dụng bị mất hoặc viết bằng tiếng nước ngoài, bạn có thể thực hiện theo sơ đồ phổ quát, bao gồm 3 giai đoạn:

 1. Làm sạch hoặc thay thế các bộ lọc bên trong các đơn vị.
 2. Họ làm sạch các thành phần bên trong của đơn vị đặt trong nhà.
 3. Phục vụ phần đường phố.

Trước khi bắt đầu công việc phòng ngừa, bắt đầu làm sạch bất kỳ khối nào, bạn cần đảm bảo rằng thiết bị đã được rút phích cắm.

Luu Ban Nhap Tu Dong 10051 2

Vệ sinh điều hòa tại nhà bằng thiết bị chuyên nghiệp

Vệ sinh dàn lạnh

Bộ phận trong nhà của điều hòa tiếp xúc với ô nhiễm, vi khuẩn và nấm hơn bên ngoài. Do thực tế là nhà ở đặc biệt này chịu trách nhiệm lọc và chất lượng không khí đi vào bên trong. Chất lượng tốt nhất của hệ thống nội bộ có thể đạt được nếu nó được phục vụ đầy đủ ít nhất mỗi tháng một lần.

Luu Ban Nhap Tu Dong 10051 3

Loại bỏ nấm mốc từ bên trong

Việc khử trùng điều hòa không khí và vệ sinh cho dàn lạnh phải được thực hiện theo sơ đồ sau:

 1. Rửa sạch lưới để làm sạch không khí.
 2. Làm sạch cánh quạt.
 3. Làm sạch bộ tản nhiệt và khu vực bốc hơi.
 4. Rửa sạch hệ thống chịu trách nhiệm thoát ẩm.

Tháo rời bên trong của điều hòa và rửa các bộ phận của nó theo từng giai đoạn, loại bỏ nấm mốc trong điều hòa, bụi, tắc nghẽn và các chất gây ô nhiễm khác.

Luu Ban Nhap Tu Dong 10051 4

Vệ sinh dàn lạnh

Rửa sạch hệ thống thông gió và các bộ phận lọc

Một lưới lọc được đặt bên trong mỗi thiết bị, có thể được chế tạo dưới một hình thức khác nhau, tùy thuộc vào thương hiệu của nhà sản xuất. Sự xuất hiện của lưới không can thiệp vào quy trình tiêu chuẩn để giặt nó. Để thực hiện nó, bạn phải:

 1. Tắt hệ thống.
 2. Mở bảng trên cùng của thiết bị bằng cách tháo một số ốc vít.
 3. Trích xuất mục.
 4. Ngâm lưới trong nước xà phòng.
 5. Rửa sạch phần dưới nước chảy.

Luu Ban Nhap Tu Dong 10051 5

Lưới lọc của dàn lạnh

Sau khi lưới, bạn cần chăm sóc quạt. Trong một số kiểu máy, lưỡi dao có thể tháo rời, trong những kiểu khác, chúng sẽ phải được làm sạch trong chính thiết bị. Để làm sạch phần tử có thể tháo rời, sẽ đủ để rút lưỡi dao ra và rửa chúng trong dung dịch xà phòng. Các tùy chọn tích hợp sẽ phải được làm sạch bằng một bàn chải nhỏ trực tiếp trong chính thiết bị.

Trong trường hợp có mùi khó chịu, ngoài việc giặt thông thường, sẽ cần phải khử trùng bằng dung dịch đặc biệt. Nó sẽ loại bỏ sự tích tụ của nấm, sẽ có tác dụng kháng khuẩn.

Luu Ban Nhap Tu Dong 10051 6

Lọc lưới trước và sau khi vệ sinh

Vệ sinh khu vực tản nhiệt và bốc hơi

Làm sạch thiết bị bay hơi và bộ tản nhiệt là một thủ tục rất phức tạp và tốn kém chỉ có thể được thực hiện bởi một kỹ thuật viên dịch vụ có kinh nghiệm. Để không phải chi tiền, tốt hơn là tự xử lý một cách có hệ thống các yếu tố này của thiết bị tại nhà.

Để làm sạch các mục này, hãy làm theo các hướng dẫn sau:

 1. Tháo vỏ nhà ở.
 2. Hủy bỏ lọc lưới.
 3. Lau khô bụi bẩn bằng máy hút bụi hoặc bàn chải. Tất cả các hành động phải được hướng dẫn lên xuống nghiêm ngặt để không làm hỏng các bộ phận.
 4. Các mảnh vụn còn lại có thể được loại bỏ bằng chất tẩy rửa hơi nước.
 5. Sau tất cả các hành động, cần thiết lập chế độ tuần hoàn không khí với nhiệt độ thấp nhất.
 6. Nhẹ nhàng xịt thuốc sát trùng mà không cần vào bộ tản nhiệt.

Các chuyên gia khuyên bạn nên làm sạch thiết bị bay hơi và tản nhiệt mỗi tháng một lần hoặc nhiều hơn, kết hợp nó với lưới làm sạch để lọc không khí.

Luu Ban Nhap Tu Dong 10051 7

Phun thuốc sát trùng cho dàn lạnh

Làm sạch cống chất lỏng

Chất lỏng được lấy ra khỏi máy điều hòa bằng ống xả nước và bình chứa chất lỏng. Nếu hệ thống bị tắc hoặc hoạt động sai, vi khuẩn và vi sinh vật gây hại sẽ chủ động nhân lên bên trong nó, nấm mốc sẽ bắt đầu lây lan, sau đó sẽ đi đến các bộ phận khác của thiết bị. Dấu hiệu chính cho thấy khu vực thoát nước bị tắc là dòng nước từ dàn lạnh.

Để làm sạch chảo cống cho chất lỏng ống thoát nước:

 1. Khay nhỏ giọt và đường ống riêng biệt.
 2. Loại bỏ phần tử thu thập chất lỏng và rửa sạch dưới vòi nước, trước đó đã ngâm nó trong dung dịch với bất kỳ hóa chất gia dụng nhẹ nào.
 3. Làm sạch ống thoát nước bằng máy hút bụi hoặc máy nén bằng cách thổi nó.
 4. Rửa sạch ống bằng nước xà phòng.
 5. Nếu nấm mốc xuất hiện trên một trong các yếu tố, nấm đã lan rộng, cần phải sử dụng phương tiện để loại bỏ chúng.
 6. Khử trùng phần thu gom của hệ thống thoát nước.

Luu Ban Nhap Tu Dong 10051 8

Vệ sinh máy điều hòa không khí

Làm việc với phần bên ngoài của hệ thống

Làm sạch bên ngoài của thiết bị là ít cần thiết hơn nhiều. Nó sẽ đủ để làm sạch thiết bị hai năm một lần. Các chất gây ô nhiễm như vậy có thể gây bệnh, nhưng các mảnh vụn xâm nhập từ môi trường bên ngoài có thể dẫn đến sự nóng lên mạnh mẽ của máy nén hoặc bộ tản nhiệt và sự cố của chúng.

Chỉ có thể làm sạch khu vực bên ngoài bằng tay của bạn nếu nó được đặt ở mức thấp hoặc có bảo hiểm đặc biệt. Thông thường nó được bảo vệ tốt và truy cập vào nó có thể có vấn đề, mặc dù thực tế là nó nằm bên cạnh cửa sổ.

Trong trường hợp điều hòa không khí được cố định ở độ cao đáng kể hoặc truy cập vào nó có thể liên quan đến nguy cơ đến tính mạng, bạn nên liên hệ với các chuyên gia để được trợ giúp chuyên nghiệp về làm sạch và khử trùng.

Nếu có khả năng tự truy cập, cần thực hiện theo các bước sau để xóa:

 1. Tắt thiết bị.
 2. Loại bỏ tất cả các mảnh vỡ từ vỏ dụng cụ.
 3. Tháo vỏ bảo vệ bộ phận bên ngoài và loại bỏ các mảnh vụn lớn từ bên trong.
 4. Rửa sạch mọi bụi bẩn từ cánh quạt.
 5. Sử dụng nước dưới áp suất hoặc chất tẩy rửa hơi nước, loại bỏ bụi bẩn trên bộ tản nhiệt, chú ý rằng phần điện không tiếp xúc với chất lỏng.

Bạn có thể xả bằng các công cụ đặc biệt được bán trong các cửa hàng phần cứng hoặc với xà phòng gia dụng đơn giản.

Luu Ban Nhap Tu Dong 10051 9

Vệ sinh dàn nóng 8

Điều hòa không khí, giống như bất kỳ thiết bị nào khác liên quan đến việc làm sạch, đòi hỏi phải bảo trì có hệ thống. Sẽ tốt hơn nếu người dùng làm sạch và khử trùng chúng kịp thời, không cần chờ hệ thống phát ra tiếng động lạ hay mùi hôi thối. Tần suất điều hòa sẽ được làm sạch ảnh hưởng trực tiếp đến tuổi thọ của nó và tỷ lệ mắc bệnh ở những người trong phòng mà hệ thống phục vụ.

Bộ phận bên trong của thiết bị có thể dễ dàng được làm sạch độc lập, nhưng bộ phận bên ngoài có thể yêu cầu liên hệ với một chuyên gia.

Trên Internet và báo chí, bạn có thể tìm thấy một số lượng lớn quảng cáo từ các công ty vệ sinh, vì vậy bạn không nên mạo hiểm tính mạng và sức khỏe của mình để đạt được sự sạch sẽ.

Tóm lại về tự tay vệ sinh và bảo dưỡng điều hòa không khí tại nhà của bạn

Như vậy Trung Tâm Thợ Điện Lạnh 24h ( ThoDienLanh24h.com ) vừa chia sẻ một số thông tin hữu ích về tự tay vệ sinh và bảo dưỡng điều hòa không khí tại nhà của bạn, giúp bạn đưa ra những quyết định phù hợp.

Nếu bạn thấy thông tin này hữu ích đừng ngại chia sẻ cho người mà bạn thấy họ cần.

Trung Tâm ThoDienLanh24h chuyên phục vụ các bác sửa chữa bảo dưỡng, tháo lắp bảo trì không chỉ riêng điều hòa, máy lạnh mà tất các thiết bị điện lạnh trong gia đình bạn, gia đình người thân, nơi làm việc của bạn, đảm bảo Chất lượng – An Toàn – Tiết Kiệm.

 Phục vụ quý khách hàng không chỉ dịch vụ thợ  sua dieu hoa ha noi mà còn phục vụ quý khách hàng sua may giat ha noi, phục vụ dịch vụ sua tu lanh ha noi, dịch vụ sua binh nong lanh ha noi, tại hầu khắp các địa bàn quận nội thành và các huyện ngoại thành.

 • Website: ThoDienLanh24h.com
 • Email: Hotro@thodienlanh24h.com
 • Face: Facebook.com/thodienlanh24h
 • Địa chỉ phục vụ: Quý khách hàng toàn thành phố Hà Nội và một số tỉnh miền Bắc

Đừng Ngại Liên Hệ Khi Bạn Cần Phục Vụ

Của Trung Tâm ThoDienLanh24h Chuyên Cung Cấp Dịch Vụ Sửa Điện Lạnh Tận Nơi. Hãy Liên Hệ Hotline 0983.74.76.87 để Hẹn Lịch! ThoDienLanh24h Phục Vụ Chu Đáo! Cảm ơn!

ThoDienLanh24h Phục Vụ Chu Đáo

Mời Bạn Xem Thêm:

quý khách hàng được giá thành tốt nhất bỏ qua trung gian, không phải gánh tiền mặt bằng hay nhân sự, chế độ thời gian bảo hành điện tử đảm bảo chính hãng!

Nội Dung Mới Cập Nhật:

Chia sẻ:

Trung Tâm Thợ Điện lạnh 24h

Trung Tâm Thợ Điện lạnh 24h

Tác giả TT ThoDienLanh24h

Trung Tâm Thợ Điện Lạnh 24h giúp quý khách nhanh chóng giải quyết an toàn tất các vấn đề của chiếc Máy Giặt, Điều Hòa, Tủ Lạnh hay Bình Nóng Lạnh trong gia đình cũng như của người thân, cơ quan nơi làm việc của quý khách để không khí trong lành hơn, mát mẻ hơn, ấm áp hơn đem lại nhiều điều tuyệt vời hơn cho chất lượng sống của bạn!

Bắt đầu từ 2 kỹ thuật viên điện tử điện lạnh những năm 2005, đến nay với hơn 15 năm kinh nghiệm trong ngành sửa chữa điều hòa nói riêng, ĐIỆN LẠNH nói chung, hiện tại là Trung Tâm ThoDienLanh24h.com sẵn sàng phục vụ quý khách hàng luôn với tiêu chí chất lượng hàng đầu và hài lòng 100%! Xem thêm

Câu hỏi thường gặp về trung tâm ThoDienLanh24h:

Dịch vụ của Trung tâm ThoDienLanh24h có bảo hành không?

Có. Với tất cả tác tác vụ sửa chữa hay sửa chữa có thay linh kiện luôn có thời gian bảo hành cụ thể với các tình huống sử dụng dịch vụ của quý khách hàng, vì tiêu chí làm việc của ThoDienLanh24h là: "Mang đến sự yên tâm"

Giá trị cốt lõi của ThoDienLanh24h là gì?

"Nếu tôi được giao nhiệm vụ vệ sinh bồn cầu thì tôi sẽ là người vệ sinh sạch nhất", đó là câu nói của Lý Gia Thành, một nhà kinh doanh lỗi lạc mẫu mực của Singapore, cũng bao hàm giá trị cốt lõi của đội ngũ ThoDienLanh24h. Điều này cũng tương tự như nhà khoa học Albert Einstein khuyên rằng: "Đừng trở thành người thành công hãy trở thành người có giá trị".

Dịch vụ điện lạnh, điện máy trung tâm ThoDienLanh24h cung cấp đến khi nào?

Dịch vụ sửa chữa điện lạnh điện máy được chúng tôi phục vụ khách hàng trước đây hơn 15 năm, không có lý do gì để chúng không phục vụ quý khách hàng 15 năm nữa từ bây giờ. Đến khi Iphone 150 ra đời, chúng tôi vẫn phục vụ dịch vụ này, nên khi bạn cần SỬA ĐIỆN LẠNH gọi THODIENLANH24H.

Hãy liên hệ với Hotline duy nhất 0983 74 76 87, email duy nhất HoTro@ThoDienLanh24h.com tại website ThoDienLanh24h.com.

Vệ Sinh Bảo Dưỡng Máy Giặt:

YouTube video

Vệ Sinh Bảo Dưỡng Bình Nóng Lạnh:

YouTube video

Vệ Sinh Bảo Dưỡng Điều Hòa:

YouTube video

Sửa Tủ Lạnh Tại Nhà Bạn:

YouTube video

Video Ảnh Thợ Điện Lạnh 24h.com Phục Vụ

YouTube video

Một chút phí nhỏ thật đơn giản nhưng TIẾT KIỆM Rất Nhiều Thời Gian, Đảm Bảo Chất Lượng Sống - Sức Khỏe Tốt Cho Cả Gia Đình Bạn, Cơ quan Tổ Chức Nơi Bạn Làm Việc. ThoDienLanh24h có Đầy Đủ Tất Cả Hóa Đơn VAT (nếu bạn yêu cầu).

zalo
Đặt Lịch 24/24
Gọi 0983.74.76.87