Điện lạnh là gì? Nghề điện lạnh làm gì? Có thuận lợi khó khăn gì?

Đăng:

Trong bài viết này ThoDienLanh24h sẽ  chia sẻ kiến thức về điện lạnh là gì, nghề điện lạnh là làm gì, đồng thời cũng nên những ưu nhược điểm của nghề này với nghề điện dân dụng, từ đó bạn có cái nhìn khái quát và đưa ra chọn lựa công việc của mình trong tương lai.

Điện Lạnh Là Gì? Nghề Điện Lạnh Làm Gì? Có Thuận Lợi Khó Khăn Gì?
Điện Lạnh Là Gì? Nghề Điện Lạnh Làm Gì? Có Thuận Lợi Khó Khăn Gì?

Điện lạnh là gì?

Điện lạnh là một lĩnh vực kỹ thuật liên quan đến việc kiểm soát nhiệt độ, độ ẩm, sự sạch và khí trao đổi trong một không gian cụ thể, bằng cách sử dụng các thiết bị điện tử và cơ khí.

Các thiết bị điện lạnh có thể được sử dụng để làm lạnh hoặc làm nóng không khí trong các hệ thống điều hòa không khí, làm lạnh nước trong các hệ thống làm mát, làm lạnh và bảo quản thực phẩm trong các tủ lạnh và kho lạnh, cũng như các ứng dụng khác trong sản xuất và xử lý sản phẩm.

Các công nghệ điện lạnh được sử dụng rộng rãi trong các ngành công nghiệp và hộ gia đình, và là một phần quan trọng trong cuộc sống hàng ngày của chúng ta.

Nghề điện lạnh là gì?

Nghề điện lạnh là một ngành kỹ thuật yêu cầu kiến thức và kỹ năng trong lắp đặt, bảo trì và sửa chữa các thiết bị và hệ thống điện lạnh như điều hòa không khí, tủ lạnh, kho lạnh và các thiết bị làm mát khác.

Các kỹ thuật viên điện lạnh phải hiểu về nguyên lý hoạt động của các thiết bị và hệ thống điện lạnh, đọc và hiểu các tài liệu kỹ thuật, sử dụng các công cụ và thiết bị đo lường, và có kỹ năng vận hành các phần mềm liên quan đến điện lạnh.

Công việc của kỹ thuật viên điện lạnh bao gồm lắp đặt, bảo trì và sửa chữa các hệ thống điện lạnh. Trong quá trình lắp đặt, họ phải chọn vị trí phù hợp cho các thiết bị, lắp đặt các phụ kiện và đảm bảo các thiết bị hoạt động đúng cách. Trong quá trình bảo trì, họ thường thực hiện kiểm tra định kỳ để đảm bảo rằng các hệ thống hoạt động hiệu quả và đúng cách.

Trong Quá Trình Lắp Đặt, Họ Phải Chọn Vị Trí Phù Hợp Cho Các Thiết Bị
Trong Quá Trình Lắp Đặt, Họ Phải Chọn Vị Trí Phù Hợp Cho Các Thiết Bị

Trong quá trình sửa chữa, kỹ thuật viên điện lạnh phải phân tích sự cố, xác định nguyên nhân và sửa chữa để khôi phục các hệ thống hoạt động bình thường. Nghề điện lạnh yêu cầu kỹ năng thực tế, tinh thần cầu tiến và sự tỉ mỉ trong công việc.

Nghề điện lạnh và nghề điện dân dụng khác gì nhau

Nghề điện lạnh và nghề điện dân dụng là hai ngành nghề khác nhau, mặc dù cả hai đều liên quan đến việc làm việc với điện và đều yêu cầu các kỹ năng và kiến thức đặc biệt.

Nghề điện lạnh tập trung vào các thiết bị và hệ thống điện lạnh, bao gồm các hệ thống điều hòa không khí, tủ lạnh, kho lạnh, máy làm lạnh và các thiết bị làm mát khác. Kỹ thuật viên điện lạnh cần hiểu rõ về các nguyên lý hoạt động của các thiết bị này, cách lắp đặt chúng, bảo trì và sửa chữa khi cần thiết.

Nghề điện dân dụng tập trung vào việc lắp đặt và bảo trì hệ thống điện dân dụng trong các tòa nhà và gia đình, bao gồm cả hệ thống chiếu sáng, các ổ cắm điện và các hệ thống điều khiển điện tử. Kỹ thuật viên điện dân dụng cần hiểu về các quy định liên quan đến an toàn điện, cách lắp đặt và bảo trì các hệ thống điện này, và khả năng tìm ra và khắc phục các sự cố điện.

Tóm lại, nghề điện lạnh và nghề điện dân dụng có những khác biệt nhất định về phạm vi công việc, kiến thức và kỹ năng cần thiết, tuy nhiên cả hai đều rất quan trọng và đóng vai trò không thể thiếu trong đời sống hàng ngày của chúng ta.

Kỹ năng nghề điện lạnh là những gì?

Mỗi ngành nghề khác nhau đều cần có những kỹ năng chuyên nghiệp, riêng biệt để có thể làm tốt những nhiệm vụ, chức năng của mình. Để làm tốt công việc của thợ điện lạnh thì bạn cần phải có những kỹ năng nhất định như sau:

Về kiến thức

Làm bất cứ một công việc gì bạn cũng cần phải có một nền tảng kiến thức nhất định. Để tìm việc ngành điện lạnh, bạn phải hiểu được những khái niệm, nguyên lý hoạt động và biết được một số phần phềm để hỗ trợ cho quá trình làm việc được suôn sẻ như: Autocad, Phần Mềm Tính Tải Lạnh, Phần Mềm Tính Khối Lượng Ống Gió , Đường Ống Gas , Dây Điện, hiểu biết các kiến thức cơ bản trong lĩnh vực điện – điện tử.

Về kỹ năng

• Lắp đặt, bảo dưỡng, sửa chữa khắc phục nhanh chóng tất cả mọi sự cố trên các thiết bị điện lạnh : điều hòa, tủ lạnh, máy giặt, bình nóng lạnh….
• Vận hành các thiết bị điện lạnh đúng quy trình, đúng kĩ thuật. Khi bạn không có các kỹ năng về vận hành các thiết bị máy móc điện lạnh đúng quy trình thì rất dễ gây lên tình trạng hỏng máy. Thậm chí có thể gây nguy hại cho bản thân và những người xung quanh. Một ví dụ nho nhỏ như sau: Khi bạn vận hành lò vi sóng nhưng bạn lại chưa đóng cửa lò hoặc máy đang chạy mà bạn mở cửa lò ra thì sẽ gây ảnh hưởng sức khỏe của những người đứng xung quanh do lượng sóng rất lớn và đặc biệt làm giảm tuổi thọ của thiết bị.
• Sử dụng thành thạo các dụng cụ chuyên dụng, dụng cụ bảo hộ lao động đúng kĩ thuật chính là tự bảo vệ bản thân mình trước các mối nguy hại từ công việc.

Sử Dụng Thành Thạo Các Dụng Cụ Chuyên Dụng, Dụng Cụ Bảo Hộ Lao Động Đúng Kĩ Thuật Chính Là Tự Bảo Vệ Bản Thân Mình Trước Các Mối Nguy Hại Từ Công Việc
Sử Dụng Thành Thạo Các Dụng Cụ Chuyên Dụng, Dụng Cụ Bảo Hộ Lao Động Đúng Kĩ Thuật Chính Là Tự Bảo Vệ Bản Thân Mình Trước Các Mối Nguy Hại Từ Công Việc

Do đây là công việc phải tiếp xúc với một số yếu tố nguy hiểm như:

– Tiếp xúc với nhiệt độ cao, thấp, tiếng ồn, tia bức xạ….vượt quá mức độ cho phép

– Tiếp xúc với các hóa chất độc hại ở dạng rắn, lỏng, khí, đặc biệt là ở dạng hơi có thể thâm nhập vào con người qua đường hô hấp, qua da, qua đường tiêu hóa gây ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khỏe.

– Tiếp xúc với viruts, vi khuẩn độc hại hoặc các yếu tố có thể lây bệnh truyền nhiễm hay yếu tố sinh học độc hại – Nhiều khi người lao động trong nghề điện lạnh phải làm việc trong môi trường chật chội, trên cao, trong hầm lò…hoặc các điều kiện nguy hiểm, độc hại khác.

• Kiểm tra; phân tích; đánh giá đưa ra phương án linh hoạt sửa chữa khắc phục tùy vào tình hình thực tế. Khi bạn gặp một tình huống là máy móc có vấn đề không hoạt động được. Trước hết bạn phải xác định được nguyên nhân do đâu và cách sửa chữa hợp lý nhất. Hợp lý ở đây là gì? Là phù hợp với hoàn cảnh, phù hợp với đối tượng. Ví dụ như một cái máy bơm nước hỏng vào lúc nhà máy đang rất cần một lượng nước lớn trong thời gian ngắn nhất để vận hành chuỗi các quy trình hoạt động sản xuất. Bạn có thể lựa chọn thay máy hoặc sửa chữa những lỗi hỏng. Vậy phương án linh hoạt của bạn lúc này phải là xem xét vấn đề sửa chữa có lâu hay không, nếu lâu thì thay một máy mới để có thể cung cấp được lượng nước cần dùng để duy trì chuỗi hoạt động sản xuất.
• Kĩ năng cơ bản về gò, hàn, lắp mạch. Đối với một thợ sửa chữa điện lạnh mà không có kỹ năng này thì bạn đâu có thể tồn tại trong nghề. Đây gần như là kỹ năng giống như cần câu cơm của bạn vậy. Bạn có thể phát hiện những lỗi sai trong vấn đề mạch hay các mối hàn những bạn lại không làm tốt về vấn đề sửa chữa nó thì liệu bạn có thể lấy được sự tin tưởng của khách hàng được hay không? Khi bạn chỉ cần sửa được vài hôm thì các mối hàn hay đoạn mạch bị bung ra do kỹ năng hàn của bạn còn kèm thì tất nhiên là lại hỏng. Lúc này khách hàng sẽ không thể tin tưởng vào trình độ sửa chữa của bạn được.

Kĩ Năng Cơ Bản Về Gò, Hàn, Lắp Mạch.
Kĩ Năng Cơ Bản Về Gò, Hàn, Lắp Mạch.

Về Thái độ

Thái độ tác phong làm việc nhiệt tình; văn minh; lịch sự; quần áo gọn gàng. Bạn làm trong nghề điện lạnh cũng tức là làm việc trong ngành dịch vụ. Do đó thái độ của bạn rất quan trọng trong quá trình làm việc, đặc biệt là nếu bạn gọn gàng trong trang phục cũng khiến bạn thuận lợi hơn trong quá trình lao động.

Khó khăn thuận lợi của nghề điện lạnh

Thuận lợi:

Về thu nhập khá cao so với các ngành nghề khác, đây có thể nói là một điểm nhấn với nghề điện lạnh, ban đầu mới ra trường thu nhập ít nhưng sau vài năm, một tháng có kỹ thuật viên lên tới vài chục triệu.

Khó khăn:

Đôi khi giờ giấc làm việc không cố định, có thể là rất sớm hoặc rất muộn, tùy theo yếu tố công việc yêu cầu, công việc này cũng là một công việc mang tính chất thời vụ, có mùa thì làm không hết việc, có thời gian nghỉ khá dài.

Đôi Khi Giờ Giấc Làm Việc Không Cố Định, Có Thể Là Rất Sớm Hoặc Rất Muộn
Đôi Khi Giờ Giấc Làm Việc Không Cố Định, Có Thể Là Rất Sớm Hoặc Rất Muộn

Luôn cần sự chú ý tập trung, vì tiếp xúc các thiết bị có bo mạch điện tử nên nếu không làm chính xác có thể gây hỏng hóc thêm thậm chí tai nạn về điện hoặc leo trèo.

Có nên học nghề điện lạnh không?

Điện lạnh là thị trường lớn, yêu cầu lượng lớn nhân lực phục vụ, dù đông thợ điện lạnh tuy nhiên khi vào mùa vụ vẫn không đủ đáp ứng nhu cầu thị trường.

Do đó nếu như bạn đang có ý định học nghề điện lạnh, mà bản thân thấy đam mê thì hoàn toàn là lựa chọn đúng đắn, vì làm nghề này không lo thất nghiệp, đặc biệt cần bạn chú ý một chút là an toàn đảm bảo.

Trong quá trình học bạn nên học kỹ lý thuyết nắm chắc, từ đó làm cơ sở cho việc thực hành sau này, mỗi năm nên học cập nhật các công nghệ mới, vì các thiết bị trên thị trường luôn được các hãng cập nhật đổi mới công nghệ sau vài tháng.

Kết luận:

Như vậy trên đây ThoDienLanh24h đã chia sẻ với bạn về điện lạnh là gì cũng như nghề điện lạnh là làm gì, thu nhập ra sao, từ đó bạn có thể đưa ra chọn lựa cho bản thân công việc trong tương lai của bạn.

Nếu bạn có nhu cầu sửa chữa hoặc làm kỹ thuật viên của ThoDienLanh24h mời bạn liên hệ hotline của chúng tôi, chúng tôi luôn chào đón kỹ thuật tâm huyết với nghề, làm việc chu đáo cẩn thận và đảm bảo an toàn cho khách hàng cũng như cho mình.

Chúc bạn thành công! Nếu chúng tôi có thể giúp đỡ điều gì đừng ngại liên hệ! Cảm ơn!

Trung Tâm ThoDienLanh24h - Thợ Điện lạnh 24h:

Sáng lập ThoDienLanh24h

Trung Tâm Thợ Điện Lạnh 24h giúp quý khách nhanh chóng giải quyết an toàn tất các vấn đề của chiếc Máy Giặt, Điều Hòa, Tủ Lạnh hay Bình Nóng Lạnh trong gia đình cũng như của người thân, cơ quan nơi làm việc của quý khách để không khí trong lành hơn, mát mẻ hơn, ấm áp hơn đem lại nhiều điều tuyệt vời hơn cho chất lượng sống của bạn!

Bắt đầu từ những năm 2005 chỉ là SuaChuaDieuHoa24h.com, đến nay với hơn 15 năm kinh nghiệm trong ngành sửa chữa điều hòa nói riêng, ĐIỆN LẠNH nói chung, hiện tại là Trung Tâm ThoDienLanh24h.com sẵn sàng phục vụ quý khách hàng luôn với tiêu chí chất lượng hàng đầu và hài lòng 100%! Hãy liên hệ với Hotline duy nhất, email duy nhất HoTro@ThoDienLanh24h.com tại website duy nhất ThoDienLanh24h.com.

Vệ Sinh Bảo Dưỡng Máy Giặt:

YouTube video

Vệ Sinh Bảo Dưỡng Bình Nóng Lạnh:

YouTube video

Vệ Sinh Bảo Dưỡng Điều Hòa:

YouTube video

Sửa Tủ Lạnh Tại Nhà Bạn:

YouTube video

Video Ảnh Thợ Điện Lạnh 24h.com Phục Vụ

YouTube video

ThoDienLanh24h Bảo Hành Chu Đáo

"Đánh trống bỏ dùi" hay "Đem con bỏ chợ" rồi "Sống chết mặc bay" là điều bạn dễ dàng thấy ở một số sản phẩm dịch vụ kém uy tín xung quanh bạn không riêng gì trong một lĩnh vực nhỏ như điện lạnh, điều này góp phần kéo tụt hạnh phúc và gia tăng nỗi bất hạnh, áp lực tâm lý suy giảm tuổi thọ! Đội ngũ ThoDienLanh24h phục vụ một dịch vụ rất nhỏ nhỏ nhỏ trong cuộc sống này và tuyệt đối chỉ mong muốn hạnh phúc cho quý khách hàng, khách hàng hạnh phúc đồng nghĩa ThoDienLanh24h hạnh phúc nên luôn quán triệt thống nhất với đội ngũ kỹ thuật cũ - mới luôn luôn có chế độ bảo hành với tất cả các tác vụ sửa chữa, sửa chữa có thay thế linh kiện, thời gian bảo hành tùy thuộc vào tính huống quý khách hàng sử dụng sản phẩm dịch vụ nào. Ví dụ phiếu bảo hành mẫu:

ThoDienLanh24h Bảo Hành Chu Đáo

Một chút phí nhỏ thật đơn giản nhưng TIẾT KIỆM Rất Nhiều Thời Gian, Đảm Bảo Chất Lượng Sống - Sức Khỏe Tốt Cho Cả Gia Đình Bạn, Cơ quan Tổ Chức Nơi Bạn Làm Việc. ThoDienLanh24h có Đầy Đủ Tất Cả Hóa Đơn VAT (nếu bạn yêu cầu).

zalo
Đặt Lịch 24/24
Gọi 0983.74.76.87