Tại sao máy giặt không xả nước? Nguyên nhân cách sửa

Thợ Điện Lạnh 24h Cập nhật: 20/04/2022

Trong suốt quá trình sử dụng máy giặt để giặt quần áo thì có vô số lỗi mà máy giặt xuất hiện sau một thời gian sử dụng một trong số đó chúng ta có thể kể tới đó chính là máy giặt không xả được nước.

Trước khi gọi điện thoại cho những đơn vị sửa chữa thì thợ điện lạnh 24h mời bạn tham khảo một số lỗi cơ bản để bạn có thể biết và tìm hiểu nguyên nhân Nếu có thể tự khắc phục được thì sẽ đỡ chi phí mà bạn cần phải bỏ ra để sửa chữa máy giặt.

Sự cố thoát nước của máy giặt thuộc một trong hai loại: nước không tự thoát ra khỏi máy giặt hoặc nước ra khỏi máy nhưng không thể chảy đúng cách qua các đường ống thoát nước.

Tại Sao Máy Giặt Không Xả Nước? Nguyên Nhân Cách Sửa

Một số vấn đề cụ thể khác nhau có thể gây ra những vấn đề chung này và việc chẩn đoán chúng có thể là một công việc khó khăn. Một số sự cố bạn có thể tự khắc phục , trong khi những sự cố khác có thể sẽ yêu cầu người sửa chữa thiết bị.

Chẩn đoán sự cố

Trước tiên, hãy nhớ tham khảo hướng dẫn sử dụng máy giặt của bạn. Phần khắc phục sự cố có thể cung cấp cho bạn đề xuất về các lý do có thể gây ra sự cố thoát nước. Một số máy giặt hiện đại hiển thị mã lỗi sẽ xác định sự cố cho bạn. Nếu điều này không xác định được vấn đề, hãy quan sát máy giặt của bạn khi nó chạy qua một trong các chu trình xả nước. Khi bạn xem máy đang hoạt động, một trong những sự cố sau có thể sẽ được xác định:

Làm tắc ống thoát nước cao su dẫn từ máy giặt đến ống đứng thoát nước:

  • Vật liệu cản trở bộ lọc máy bơm nước hoặc cánh quạt
  • Một sự cố cơ học của máy bơm nước
  • Dây đai truyền động bị lỏng hoặc bị hỏng
  • Công tắc nắp bị lỗi
  • Thông tắc hệ thống thoát nước

Sự cố ống thoát nước

Nếu bạn nghe thấy tiếng bơm của máy giặt hoạt động nhưng không có nước thoát ra khỏi máy, rất có thể ống xả cao su chạy từ phía sau máy đến ống thoát nước hoặc ống giặt bị tắc bởi các sợi vải. Điều này đôi khi có thể xảy ra sau khi bạn giặt các vật dụng như thảm, có thể làm rụng nhiều sợi vải hoặc nếu ống thoát nước bị tắc.  Nếu ống bị tắc, nó có thể khiến nước không được bơm ra khỏi máy.

Để kiểm tra điều này, hãy tháo ống thoát nước gắn với máy giặt và đảm bảo rằng nó thông suốt. Một cách dễ dàng để kiểm tra xem ống thoát nước có thông không là thổi không khí qua đó. Nếu không có gì cản trở ống thoát nước, rất có thể sự cố nằm ở máy bơm của máy giặt. Nếu ống bị mòn hoặc bị gấp khúc kém, việc thay thế ống có thể cải thiện khả năng bơm nước của máy.

Sự cố bơm xả

Nếu bạn có thể nghe thấy máy bơm hoạt động nhưng có vẻ như đang chuyển động, có thể có một mảnh vải hoặc vật dụng khác cản trở cơ chế máy bơm. Để khắc phục điều này, bạn cần tắt và xả nước máy, sau đó tháo bảng điều khiển máy giặt để kiểm tra máy bơm nước. Bản thân máy bơm có thể bị tắc, hoặc tắc có thể nằm trong ống gấp nếp dẫn đến máy bơm.

Hầu hết các máy bơm đều có nắp có thể tháo rời, và bên trong bạn sẽ tìm thấy một màn lọc trên máy bơm. Nếu màn hình này bị tắc bởi các mảnh vụn, việc làm sạch nó và lắp ráp lại máy bơm có thể sẽ khắc phục được sự cố.

Trên máy giặt cửa trên, máy bơm thường được đặt ở phía sau máy; trên máy xúc lật phía trước, nó thường được tìm thấy ở mặt trước của máy, bên dưới cửa.

Loại bỏ hết xơ vải có thể nhìn thấy khỏi màn lọc và rửa sạch trong nước. Ngoài ra, hãy kiểm tra các cánh quạt trên máy bơm và đảm bảo chúng di chuyển tự do và không bị kẹt bởi bất kỳ vật cản nào. Lắp ráp lại máy bơm và bảng điều khiển, sau đó chạy thử máy.

Nếu máy bơm hoạt động không gây tiếng ồn hoặc nếu bạn không tìm thấy vật cản nào trong máy bơm hoặc ống thoát nước, có thể máy bơm nước của bạn đã bị lỗi và cần được thay thế. Đây thường là công việc đối với một người sửa chữa thiết bị, mặc dù một chủ nhà lành nghề có thể đặt hàng bộ phận và thực hiện thay thế.

Các vấn đề về vành đai truyền động

Máy bơm được vận hành bởi một dây đai truyền động khớp với các ròng rọc ở phía dưới của động cơ máy giặt. Nếu dây đai này bị đứt hoặc không chặt vào puli, máy giặt sẽ gặp khó khăn trong việc xả nước hoặc có thể hoàn toàn không thoát nước.

Để khắc phục điều này, bạn cần phải lật ngược máy để kiểm tra dây đai. Chủ nhà có thể tự làm việc này, mặc dù nhiều người chọn nhờ một người sửa chữa xử lý việc sửa chữa ở cấp độ này.

Sự cố chuyển đổi nắp

Ngay dưới nắp hoặc cửa trên máy giặt, một công tắc nhựa nhỏ dùng để nhận biết khi nào cửa đóng để máy có thể hoạt động. Nếu công tắc này bị lỗi, máy có thể không thoát nước chính xác. Khi cửa mở và máy đang chạy, nhấn công tắc bằng tay và lắng nghe tiếng tách. Nếu bạn không nghe thấy, có thể cần thay thế công tắc.

Sự cố hệ thống ống nước

Nếu nước được bơm thành công ra khỏi máy nhưng sau đó lại tràn ra khỏi ống đứng thoát nước hoặc đọng lại trong bồn rửa, thì vấn đề có thể là do tắc ống thoát nước truyền thống.

Bởi vì các sợi vải nhỏ thường xuyên được xả qua hệ thống, nên việc tắc cống thường xảy ra trong các đường ống dẫn nước mà máy giặt thoát nước vào. Ống thoát nước bị tắc khiến nước trào ngược vào ống đứng và tràn ra sàn. Thông tắc cống bị tắc thường sẽ giải quyết được vấn đề.

Ống thoát nước của máy giặt đi xuống khoảng hai feet vào giá đỡ ống thoát nước. (Trong một số máy, ống thoát nước có thể đơn giản được kẹp vào mặt bên của bồn rửa mặt, mặc dù điều này không còn được chấp nhận nữa.) Từ đó, nước đi vào bẫy thoát nước. Cái tắc có thể nằm trong khu vực bẫy này, hoặc nó có thể nằm sâu hơn ở đường thoát nước.

Để xác định vị trí tắc nghẽn, trước tiên, hãy đổ đầy nước vào máy giặt. Xoay nút xoay sang cài đặt vắt / xả nước và sẵn sàng xả nước. Định vị chính mình ở nơi bạn có thể nhìn thấy ống đứng thoát nước trong khi vẫn có quyền truy cập vào vòng quay của máy giặt. Bằng cách xem đường ống đứng, bạn sẽ cố gắng xem mất bao lâu để nước chảy ngược và ra khỏi đường ống thoát nước.

Nếu máy giặt hoạt động trở lại chỉ trong vài giây, thì có khả năng tắc rất gần và có thể được thông bằng một sợi dây xả công suất nhỏ được  vận hành qua ống đứng. Bạn thậm chí có thể làm sạch nó bằng một sợi dây nhỏ mổ bằng tay.

Nếu ống thoát nước mất một thời gian để sao lưu, thì điểm dừng là một số khoảng cách xuống ống thoát nước, thậm chí có thể vượt qua bẫy thoát nước. Trong trường hợp này, bạn sẽ cần sử dụng một sợi dây thông cống vừa qua một lần xả sạch để thông tắc nghẽn.

Hầu hết mọi người không sở hữu những sợi dây thông cống cần thiết để thông tắc những loại tắc nghẽn này. May mắn thay, chúng có thể được thuê theo giờ từ các cửa hàng cho thuê dụng cụ và sửa chữa nhà nếu bạn quyết định tự làm. Thường có một ống xả sạch phía sau máy giặt có thể được sử dụng để làm sạch các đường ống thoát nước.

Xem thêm:

Kết Luận:

Trên đây là những nguyên nhân cơ bản nhất dẫn tới tình trạng máy giặt không xả được nước bạn hoàn toàn có thể tự khắc phục với những lỗi đơn giản.

Tuy nhiên đối với những lỗi khó phức tạp bạn không có chuyên môn và không có thời gian thì nên liên hệ với những đơn vị sửa chữa điện lạnh uy tín để giúp bạn khắc phục tình trạng này một cách triệt để.

Thodienlanh24h cung cấp phục vụ quý khách hàng không chỉ dịch vụ sửa máy giặt tại Hà Nội mà còn phục vụ dịch vụ sửa tủ lạnh tại  Hà Nội, dịch vụ sửa bình nóng lạnh tại Hà Nội, sửa điều hòa Hà Nội tại hầu khắp các địa bàn quận nội thành và các huyện ngoại thành.

Hãy liên hệ ngay Thodienlanh24h.com khi bạn có nhu cầu về bất kỳ thiết bị điện lạnh nào trong gia đình hoặc những người thân quen của bạn cần!

ThoDienLanh24h giúp quý khách nhanh chóng giải quyết an toàn tất các vấn đề ĐIỆN và NƯỚC trong gian đình, cơ quan, vấn để của chiếc máy giặt, điều hòa, tủ lạnh hay bình nóng lạnh và hệ thống nước trong gia đình cũng như của người thân quý khách để không khí trong lành hơn, mát mẻ hơn, ấm áp hơn đem lại nhiều điều tuyệt vời hơn cho chất lượng sống của bạn! Bắt đầu từ những năm 2005 chỉ là SuaChuaDieuHoa24h.com, đến nay với hơn 15 năm kinh nghiệm trong ngành sửa chữa điều hòa nói riêng, ĐIỆN NƯỚC - ĐIỆN LẠNH nói chung, hiện tại là Trung Tâm ThoDienLanh24h.com sẵn sàng phục vụ quý khách hàng luôn với tiêu chí chất lượng hàng đầu và hài lòng 100%!

Vệ Sinh Bảo Dưỡng Máy Giặt:


Vệ Sinh Bảo Dưỡng Bình Nóng Lạnh:


Vệ Sinh Bảo Dưỡng Điều Hòa:


Video Ảnh Thợ Điện Lạnh 24h.com Phục Vụ


Một chút phí nhỏ thật đơn giản nhưng TIẾT KIỆM Rất Nhiều Thời Gian, Đảm Bảo Chất Lượng Sống - Sức Khỏe Tốt Cho Cả Gia Đình Bạn. Đừng Ngại Liên Hệ Khi Bạn Cần Phục Vụ!

ThoDienLanh24h mang đến sự yên tâm

Bác ở Hà Nội hãy chọn dịch vụ và nhấn gọi lại (ngoài Hà Nội xin vào đây, có dấu * là cần điền)